Kiến thức Xây dựng và phát triển thương hiệu tại KMF BRANDING
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG - PHẦN 1

Hôm nay SMO - Support Marketing Online sẽ chia sẻ với các bạn một chủ đề mà có lẽ các bạn rất quan tâm. Đặc biệt là các bạn làm kinh doanh, các bạn tham gia vào công tác marketing. Đó là chủ đề "THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG". Đây là một trong những chiến lược marketing mang tính đột phá mà SMO muôn chia s, trao đổi cùng các bạn.

SMO - thấu hiểu khách hàng
Khách hàng là số 1

Phương pháp mới để thấu hiểu khách hàng
Trưởng phòng thấu hiểu khách hàng” là tên gọi thời thượng hiện nay của người phụ trách mới trong doanh nghiệp – bộ phận có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và quản trị cơ sở dữ liệu khách hàng. Một số công ty cho rằng “thấu hiểu” chỉ là từ mới để thay thế từ “nghiên cứu thị trường”, có khác chăng là ở mức độ thông tin sâu sắc và bao quát hơn của cơ sở dữ liệu khách hàng.

    Khái niệm “thấu hiểu khách hàng” có thể hiểu theo hai cách. Thứ nhất theo nghĩa thông thường thì đó là cảm hứng bất chợt, hoặc khả năng khám phá có thể dẫn đến những cơ hội rõ rang. Nghiên cứu  thị trường hoặc cơ sở dữ liệu khách hàng đã làm được điều này. Tuy nhiên, ý nghĩa rộng hơn và điều then chốt mà các công ty ngày nay cần có là khả năng đoán biết cả những mong muốn mà khách hàng không bày tỏ. Chúng ta có thể định nghĩa đó là “khả năng nhận biết rõ ràng và sâu sắc” về khách hàng, là kiến thức toàn diện về khách hàng và thị trường để phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách và ra quyết định. Tất cả những người tham gia vào công tác marketing đều cần nắm vững nghĩa thứ hai này. Còn trong các tổ chức lấy khách hàng làm trọng tâm thì đây là yêu cầu mà gần như nhân viên nào cũng cần phải có.

    Để có thể thấu hiểu khách hàng, chúng ta cần phải suy nghĩ theo cách khác về phương thức khách hàng tương tác và liên hệ với công ty. Phần lớn các công ty hiện nay (nếu không nói là tất cả) chỉ quan tâm đến việc cung cấp sản phẩm hay dịch vụ của mình càng nhiều càng tốt. Xin đặt ra một câu hỏi. Liệu chất lượng sản phẩm có xứng với vỏ bọc bên ngoài không? Chúng ta có nhận diện đúng nhu cầu để thiết kế và cung cấp sản phẩm hay dịch vụ chất lượng tốt không? Khách hàng nhận được sản phẩm hay dịch vụ tương xứng với số tiền họ bỏ ra không? Đó là điều mà chúng ta phải làm. Thông thường, các công ty ít quan tâm đến việc khách hàng nghĩ gì về năng lực hoạt động của họ. Thực tế đòi hỏi doanh nghiệp cần nỗ lực nhiều hơn nữa, đồng thời suy nghĩ xem mạng lưới cảm xúc và tương tác sẽ như thế nào khi khách hàng từng bước trải nghiệm quy trình tìm kiếm, nắm bắt và tiêu thụ món hàng mà chúng ta cung cấp cho họ. Điều này dẫn đến hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất là khái niệm trải nghiệm khách hàng. Thứ hai là khái niệm hành trình khách hàng. Để đưa hàng hóa ra thị trường một cách hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu cả 2 lĩnh vực này.


Xem tiếp phần 2:
THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG - PHẦN 2

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT TRONG TUẦN

ƯU ĐÃI LỚN - GIẢM GIÁ SÂU