Kiến thức Xây dựng và phát triển thương hiệu tại KMF BRANDING
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thứ Tư, 4 tháng 12, 2013

15 Bước để xây dựng một trang web xuất sắc

SMO - 15 Bước để xây dựng một trang web xuất sắc

1. Xác định mục tiêu

Chẳng có mấy trang web doanh nghiệp được tính toán hợp lý. Doanh nghiệp thường cần có trang web để giống như đối thủ, và vì những người khác cũng vậy, hoặc họ muốn xem là những người tiên phong biết lo xa trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Nhà tiếp thị của doanh nghiệp này cũng chẳng mấy khi dành thời gian suy nghĩ xem tại sao họ cần trang web và muốn gặt hái được gì với nó. Kết quả là hầu hết các trang web đều không mang lại cho người truy cập những cái họ cần, cũng như không đem lại những kết quả mà doanh nghiệp mong đợi.

SMO - 15 Bước để xây dựng một trang web xuất sắc1

Hãy luôn bắt đầu bằng một chiến lược cụ thể cho trang web của mình. Bất kể bạn đang tạo một trang web mới hay chỉnh đốn trang web hiện có, hoặc dù trang web của bạn chỉ để quảng cáo với vài trang nội dung, hay là cả một cơ chế thương mại điện tử đồ sộ, bạn cũng nên xác định rõ mục tiêu muốn đạt được là gì.

Có thể thấy trang web giúp biến đổi lượng người truy cập mà bạn có được nhờ các hoạt động tiếp thị, nhưng cụ thể điều đó nghĩa là gì? Bạn muốn họ mua hàng ngay trên trang web không? Bạn muốn họ gọi điện thoại và nghe bạn giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ không? Bạn muốn họ đăng ký tham dự một sự kiện do công ty tổ chức hay nhận một tờ thông tin không? Bất kể việc biến đổi đó nghĩa như thế nào, nếu ngay từ đầu bạn đã xác định được mục đích rõ ràng thì bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn khi thiết lập trang web cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên hãy tránh đừng tạo ra một trang web chỉ nói về công ty mình. Bạn muốn trang web giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu nào đó, nhưng những mục tiêu đó lại đòi hỏi sự tham gia của những người khác vậy nên hãy suy nghĩ về người khác . Họ là ai? Vì sao họ truy cập trang web của bạn? Họ cần gì từ trang web của bạn? Hãy đặt mình vào vị trí của họ. Hoặc hơn thế nữa, trực tiếp đi hỏi họ xem. Hãy cho họ những gì họ cần và rất có thể họ sẽ mang lại những gì bạn cần.

2. Thiết kế cấu trúc trang web

SMO - 15 Bước để xây dựng một trang web xuất sắc 2

Một khi đã biết rõ mục tiêu và biết khách hàng cần gì bạn sẽ có thể thiết kế cấu trúc cho trang web của đơn vị mình. Ngay từ trang chủ bạn hãy cho người truy cập vài lựa chọn, và từ trnag tiếp theo ở tầng thứ 2 họ có thể đi sâu tiếp theo. Nếu khách hàng cứ phải vào đến trang trong tầng thứ 3 mới thấy thông tin thì họ sẽ mất sự tập trung, và nếu cần đến tầng thứ 4 thì họ sẽ rời khỏi trang web của bạn. Để có được một cấu trúc trang web phù hợp có thể rất mất thời gian, nhưng điều đó là cần thiết – hãy tạo ra một cấu trúc có tính logic, cung cấp cho khách hàng những thông tin họ cần và như vậy bạn đã có một trang web hiệu quả

3. Chọn tên miền

SMO - 15 Bước để xây dựng một trang web xuất sắc 3

Bước tiếp theo là tạo ra nội dung cho trang web , khởi đầu bằng tên miền của mình. Nếu đã có một tên miền được nhiều người biết đến, bạn hãy giữ tên miền đó, trừ khi đó là một cái tên rất tệ. Còn nếu bạn chưa có gì, hãy dành thời gian suy nghĩ về vài tên miền phù hợp. Bạn cần chắc chắn là tên miền mô tả được ngành nghề của doanh nghiệp và dễ nhớ.

4. Lập danh mục từ khóa bạn đầu

Công cụ tìm kiếm là một hỗ trợ đắc lực, hãy luôn nghĩ tới nó. Các công cụ tìm kiếm đều phụ thuộc vào các từ khóa và các cụm từ để xác định các trang web và đường dẫn trực tiếp đến các trang đó. Vì thế, trước khi soạn thảo nội dung trang web hãy lập môt danh mục các từ khóa và cụm từ quan trọng cho công ty của bạn. Hãy cố sử dụng các từ cụm từ đó khi viết nội dung và đặt tên các trang trong. Điều nãy sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả trang web công ty.

5. Soạn lời lẽ cho nó

Và bây giờ là lúc bắt tay soạn câu chữ. Nhiều công ty thậm chí thuê những người viết nội dung (copywriter) chuyên nghiệp làm việc này, nhưng nếu muốn bạn có thể tự làm, và hãy nhớ một câu thần chú “càng ít càng tốt”. Nội dung giới thiếu về công ty hiệu quả luôn đơn giản và đi thẳng vào vấn đề, và điều này đặc biệt đúng với nội dung trang web. Sử dụng càng ít từ càng tốt. Tránh viết các đoạnh văn dài dằng dặc mà hãy chia nhỏ nó ra. Hãy thu hút người đọc bằng những tiêu đề và câu mở đầu hấp dẫn.

6. Cân nhắc sử dụng truyền thông đa phương tiện (rich media)

Tuy nhiên hãy nhớ rằng nội dung trang web không nhất thiết phải là từ ngữ. Đường truyền băng thông rộng giờ đã quá phổ biến và tạo thuận lợi hơn cho các trang web biết tận dụng các ứng dụng về hình ảnh và âm thanh. Phương thức truyền thông đã phương tiện này hấp dẫn người truy cập hơn các định dạng văn bản đơn điệu và còn cho phép bạn đưa sản phẩm hay con người đến với cuộc sông. Đó là cách trình bày sản phẩm của doanh nghiệp theo cách mà người tiêu dùng có thể tìm hiểu nó từ mọi góc cạnh, tìm hiểu thông tin chi tiết và so sánh màu sắc, tham khảo cách ăn mặc và cách phối hợp những sản phẩm quần áo được bày bán, tìm hiểu cách phối hợp những sản phẩm điện tử vận hành và cách kết hợp các sản phẩm đó với nhau. Hoặc họ cũng có thể tìm hiểu xem người quản lý quan hệ khách hàng tương lai của mình mô tả về công việc của người đó như thế nào.

Nếu bạn biết vận dụng bất kỳ thành phần nào của truyền thông đa phương tiện , hãy đảm bảo rằng khách hàng có thể truy cập chúng nhanh chóng và dễ dàng như xem văn bản. Nếu bạn khiến nó phức tạp thì khách hàng sẽ chẳng muốn xem nữa. Vì thế, hãy làm sao cho đúng, và đó có thể sẽ là công cụ giá trị khiến cho khách hàng ở lại trên trang web của bạn lâu hơn , truy cập thường xuyên hơn và khiến nhiều người trở thành khách mua hàng hơn. Trên thực tế, nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng tương lai của trang web sẽ giống như tivi hơn là giống một cuốn sách.

7. Cho phép người dùng tạo nội dung

Công nghệ đã phát triển đến mức người truy cập có thể thay đổi mọi nội dung truyền thông đa phương tiện. Và họ cũng có thể tự tạo ra nội dung, chẳng hạn như nêu nên ý kiến trang web của bạn, hay thậm chí tự quay phim và tải phim lên trang web. Hãy nghĩ xem bạn có thể sử dụng nội dung do khách hàng tạo trên trang web của mình như thế nào. Nếu biết áp dụng một cách phù hợp, nó có thể làm cho trang web không chỉ là nơi tìm kiếm thông tin, mà còn là một phần ngôi nhà trực tuyến của chính người truy cập, là nơi mà họ thực sự quan tâm đến.

8. Thiết lập hệ thống quản lý nội dung

Khi đã tạo ra nội dung – hay thiết kế hệ thống cho phép người truy cập tạo nội dung trên trang web – bạn cần nghĩ đến cách quản lý nội dung được tạo ra. Nếu không trang web sẽ nhanh chóng lỗi thời, và kém chất lượng. Hãy đảm bảo là trước hết bạn phải có ngay một hệ thống quản trị (back – end) dễ sử dụng để cập nhật trang web, và kế đến phải có một nhóm người cập nhật nội dung thường xuyên và thành thạo.

9. Xác định lại mục đích của nội dung trang web

Sử dụng blog, truyền thông xã hội, và quan hệ công chúng trực tuyến để quảng cáo trang web và doanh nghiệp bạn. Tất cả những hoạt động này đòi hỏi lượng lớn những nội dung có chất lượng cao. Vì vậy, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong tương lai nếu biết phát triển những nội dung trang web có thể tái sử dụng làm bài viết cho blog hay các bài tham luận…

10. Truyền tải thương hiệu

Khi đã có nội dung, bạn cần xét đến giao diện và cảm nhận cho trang web của mình. Mọi người đều có thể soạn một nội dung nào đấy và do đó, tự soạn nội dung cho web cũng chỉ còn là một lựa chọn. Song rất ít người có thể thiết kế web hay lập trình web, vì vậy gần như chắc chắn bạn cần thuê chuyên gia cho bước này.

Tuy nhiên cũng như việc bạn cần có kiến thức cơ bản về hoạt động của một chiếc xe hơi khi đem xe đi sửa, điều quan trọng là bạn cần hiểu được nguyên tắc của một bản thiết kế web tốt khi đặt ra yêu cầu và làm việc với người thiết kế. Điều đầu tiên cần biết là trang web phải phản ánh được thương hiệu của bạn. Điều này không chỉ dừng lại ở việc đặt logo công ty ngay ở trang chủ. Nếu bạn muốn mặt tiền cửa hàng, tiền sảnh văn phòng, hay giọng nói của lễ tân phải thể hiện sự khác biệt và đặc biệt của công ty, thì trang web cũng cần phải làm được như vậy.

Việc lựa chọn người thiết kế và lập trình web cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến thành công của trang web, vì thế, hãy lựa chọn cẩn thận. Bạn nên tham khảo những sản phẩm họ đã thực hiện để xem liệu chúng có phù hợp với thương hiệu và mục tiêu của mình không. Phải đảm bảo rằng bạn sẽ có một hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng nên đừng để bị phụ thuộc mãi vào người thiết kế và người lập trình nếu bạn muốn cập nhật trang web của mình sau này. Cần thống nhất ngay từ đầu với họ về cách thức tối ưu hóa kết quả tìm kiếm đối với trang web, cách trang web được bảo mật và lưu trữ. Đừng chấp nhận những bảng báo giá tính theo số giờ thiết kế mà hãy thống nhất giá cả ngay từ đầu và tránh những bất ngờ khó chịu có thể xảy ra sau này. Đừng ngại yêu cầu họ thay đổi thiết kế ban đầu. Cũng chớ để bị lừa bởi các cụm từ kỹ thuật.

Quan trọng nhất là hãy tìm người thiết kế và lập trình web mà bạn thấy ăn ý và thấy họ hiểu rõ mục đích kinh doanh của mình

11. Đơn giản hóa, đơn giản hóa và đơn giản hóa

Người thiết kế vốn thích thiết kế, người viết web vốn thích viết web, họ đều làm tốt công việc của họ nhưng đôi khi họ lại đi quá xa và tạo ra những thiết kế cầu kỳ và những tính năng vô bổ cho các trang web đơn giản chỉ vì họ có thể làm như vậy, chứ không phải vì thiết kế tính năng đó là cần thiết. Hãy luôn hỏi họ xem mỗi tính năng giúp ích gì để đạt được mục đích chiến lược của bạn. Và nếu cái nào không giúp được gì thì cứ bỏ nó đi.

Hãy luôn hướng tới việc đơn giản hóa. Phải làm cho người truy cập có thể dễ dang tìm kiếm thông tin, và đảm bảo một cơ chế luân chuyển đơn giản và dễ sử dụng nhất. Bạn phải đảm bảo được rẳng chỉ cần một cú nhấp chuột là người truy cập có thể quay lại ngay trang chủ, rằng các đường link đổi màu khi đã được chọn. Và cuối cùng, hãy so sánh trang web của bạn với các trang tương tự. Người ta thường đánh giá cao những thiết kế tương tự như những gì họ đã biết, do vậy hãy đảm bảo trang web của bạn không có gì khác thường đến mức làm giảm giá trị của tính độc đáo và đặc biệt trong thông điệp bạn muốn truyền tải.

12. Giữ cho trang web thật dễ truy cập

Hãy đảm bảo là mọi người, kể cả những người khuyết tật cũng có thể dễ dàng truy cập trang web của bạn. Điều đó không chỉ cần thiết mà còn tạo thêm ý nghĩa cho doanh nghiệp. Chỉ cần vài điều chỉnh nhỏ, bạn đã có thể tăng đáng kể người có thể truy cập được trang web của mình. Để tìm kiếm những lời khuyên hữu ích về vấn đề này hãy truy cập trang web của world wide web consortium tại trang web www.w3.org

13. Thu thập phản hồi người dùng

Trước khi hoàn tất việc chỉnh đốn trang web, bạn nên tiến hành vài thử nghiệm nghiêm ngặt. Hãy bắt đầu với chính mình và đồng nghiệp cùng sử dụng trang web, đảm bảo mọi đường liên kết đều chạy tốt, mọi nội dung đều hoàn chỉnh và có mọi thứ cần thiết. Sau đó, hãy tham khảo ý kiến khách hàng.

Đừng cho rằng bạn và đồng nghiệp trong bộ phận tiếp thị biết được khách hàng cần gì. Khi hãng Wickes xây dựng trang web mới, họ đưa ra 5 mẫu thiết kế khác nhau cho một trang đăng ký và lấy ý kiến của khoảng 500 nhà tiếp thị. Tất cả đều được hỏi xem khách hàng sẽ thích mẫu nào hơn. Khi kết quả phản hồi được so sánh với kết quả thực tế thu được từ thử nghiệm của khách hàng, chỉ 4,6% các nhà tiếp thị đoán đúng.

14. Bắt đầu với thử nghiệm của người dùng

Đương nhiên, việc người ta làm gì trên trang web có thể rất khác với những gì họ nói mình se làm. Do đó, khi hỏi xem họ nghĩ gì về trang web, bạn cũng nên quan sát họ dùng nó như thế nào. Hãy sử dụng Google Analytics, một công cụ miễn phí dễ sử dụng giúp bạn biết được lượng người truy cập trang web của mình, hành trình trải nghiệm của họ trên trang web và nhiều thông tin khác nữa.

Sau đó hãy tiến đến sử dụng những công cụ tốn kém như Silverblack cho phép bạn chụp ảnh màn hình và ghi lại những tương tác của người dùng. Bạn sẽ có được khá nhiều thông tin chi tiết và có thể cải tiến trang web từ những công cụ này. Nếu tiến xa hơn, thì có nhiều công cụ đắt tiền trên thị trường có thể giúp bạn giám sát mọi hành vi và phân tích tâm lý của người dùng để tìm hiểu xem điều hấp dẫn đối với họ, hay giúp bạn thực hiện một loạt thử nghiệm đã biến để đánh giá những thay đổi nhỏ nhất về thiết kế trang web có tác động như thế nào đến tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) (được hiểu là tỷ lệ khách hàng thực hiện một hành vi khi xem/nhấp chuột vào mẫu quảng cáo, và hành vi đó có thể là mua hàng/điền vào form qua mạng…)

15. Điều chỉnh trang web cho phù hợp

Dù làm gì thì cũng đừng bỏ quên những thứ bạn xây nên, khiến nó dần dần phai nhạt và rơi vào quên lãng. Bạn cần làm cho trang web trông mới mẻ với nội dung mới, và phải sử dụng những kết quả thử nghiệm và những phân tích về người dùng đã có được để liên tục điều chỉnh trang web, đem lại cho người dùng những cái họ cần một cách hiệu quả hơn và từ đó cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Xem thêm:
GẮN THANH CÔNG CỤ CHIA SẺ LÊN MẠNG XÃ HỘI VÀO WEBSITE (SHARE BUTTONS)

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT TRONG TUẦN

ƯU ĐÃI LỚN - GIẢM GIÁ SÂU